Cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên tên khoa học là Synchiropus Splendidus được mệnh danh là một trong những loài cá cảnh đẹp hàng đầu thế giới. Đây là một trong số những loài cá cảnh mước mặn có màu xanh lam đặc biệt lộng lẫy, được coi là loài cá đẹp nhất trong thế giới cá cảnh, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương.

Cá trạng nguyên - Synchiropus Splendidus

Thông tin về cá Trạng Nguyện

Cá Trạng Nguyên tên tiếng Anh là Mandarinfish là một loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai, họ Cá đàn lia Callionymidae trong bộ Cá vược, một họ gồm khoảng 10 chi với hơn 182 loài, tên phân loài splendidus lấy từ tiếng La tinhsplendid nghĩa là lộng lẫy, tên tiếng Anh là Mandarinfish.

Cái tên cá Trạng Nguyên là tên mà người Việt Nam ta đặt tên cho loài cá này, bắt nguồn từ ngoại hình, màu sắc, hoa văn trên cơ thể cá trạng nguyên đẹp hệ như bộ quần áo của các tân trạng nguyên khi lên nhận phong chức. Chính vì thế, cái tên cá Trạng Nguyên ra đời và được người Việt Nam ta sử dụng để chỉ loài cá này.

Cá Trạng Nguyên xanh có lưỡng hình giới tính (sexualy dimorphic). Con đực thường to và có màu sắc sặc sỡ hơn con cái. Cá đực cũng có vây lưng thứ nhất lớn hơn và gai lưng dựng đứng lên như bảng hiệu khi chúng đá nhau hay khoe mẽ trước cá cái, có nhiều màu  sắc ở đầu, vây và cơ thể của cá là sự kết hợp tuyệt vời về màu sắc, đầu hình tam giác và miệng nhỏ với hàm trên nhô ra, khe mang nhỏ nằm hai bên đầu. Vây ngực xòe như quạt và đóng vai trò quan trọng cho sự di chuyển, cạnh vây ngực mềm mại giúp chủ nhân của nó uốn lượn trong nước.Cá trạng nguyên xanh sống trên địa bàn rặng san hô. Chúng yêu thích những địa điểm không có dòng chảy mạnh, trực tiếp chẳng hạn như viền hay vũng san hô được che chắn

Cá trạng nguyên có  2 giống chính, Mandarinfish và Psychedelic Mandarin. Giống Mandarinfish thường có nhiều họa tiết mà màu sắc đẹp hơn loài Psychedelic. Kích thước cá khá nhỏ (khoảng 6 cm). Cá Trạng nguyên có thể dài khoảng 15cm.

cá trạng nguyên nước mặn