Sản phẩm trứng cá chép lai V1 muối

24/03/2023

Trứng cá muối là món ăn có từ ngàn đời nay, phổ biến nhất là trứng cá muối của cá hồi và cá tầm, cá chuồn. Vì giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng và rất ngon nên gần đây trứng muối của nhiều loài cá khác cũng là thức ăn được ưa thích. Thử nghiệm sản xuất trứng cá chép lai V1 muối được tiến hành ở Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc (Chí Linh, Hải Dương) cho kết quả khả quan về màu sắc, mùi vị và chất lượng trứng

            Phương pháp thu trứng

Chọn cá chép cái cho đẻ: Cá chép cái phải được nuôi vỗ tốt bằng đậu tương ninh nhừ kết hợp với thóc mầm để quá trình chuyển hóa trứng tốt và cho sản lượng trứng cao. Sau khi cá đã thành thục thì tiến hành cho đẻ cá với phương pháp kích nước mới (chỉ cần bắt cá vào bể, xả nước ấm đủ mạnh, tạo tiếng ồn như mưa là cá đẻ; lưu ý là không sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng chất lượng). Trứng được vuốt ra từ cá mẹ và được khử dích bằng dung dịch dứa (quả dứa tươi xay nhỏ, chắt nước và cho vào trứng quấy đều). Sau khi khử dính thì bắt đầu muối trứng.

Phương pháp muối trứng

Để làm trứng cá chép muối ngon phụ thuộc rất nhiều đến giai đoạn ướp muối. Việc ướp muối sẽ giúp cho quá trình bảo quản trứng cá lâu hơn, thời gian sử dụng lâu dài đồng thời cũng mang đến hương vị tinh tế, tuyệt vời cho món ăn này. Việc sử dụng loại muối, liều lượng muối để muối trứng rất quan trọng vì nếu ướp quá nhiều muối sẽ khiến vỏ trứng bị vỡ, nếu quá ít muối thì lại khiến trứng cá bị hư hỏng, mất đi hương vị. Trứng cá chép muối phải có hàm lượng muối từ 2- 3%.

Phương pháp bảo quản

Trước khi bảo quản, trứng đã ướp muối phải được làm khô và đóng vào các chai/hộp kính để bảo quản đến khi trứng chín. Nếu bảo quản sai cách trứng cá muối rất dễ bị hư hỏng. Trứng cần được bảo quản trong điều kiện mát, tốt nhất là ở 40C (ngăn mát tủ lạnh) cho đến khi thấy trứng chuyển vàng óng thì có thể đem ra sử dụng. Thời gian chuyển màu có thể từ 3-4 tuần. Tuy nhiên, khi đã mở hộp bạn chỉ có thời gian sử dụng tối đa trong 3 ngày.

Sau khi đã mở hộp trứng cá muối cần hạn chế sự tiếp xúc của trứng cá với không khí bằng cách đóng gói lại bằng hộp nhựa trước khi đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn vận chuyển món trứng cá muối đi xa thì cần sử dụng các biện pháp giữ nhiệt, đảm bảo trứng cá luôn được ở trong nhiệt độ phù hợp (4-60c).