Cá Nheo mỹ – Đối tượng nuôi tiềm năng tại Việt Nam

03/03/2023

        Cá nheo Mỹ Ictalurus punctatus (Rafinesque, 1818) là loài cá da trơn đang được ưa chuông trên thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ và một số nước Châu Âu (Nettleton và ctv., 1990). Ở Việt Nam cá nheo Mỹ được nhập về nuôi tại nhiều tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình…trong vài năm gần đây (Nguyễn Anh Hiếu và ctv., 2014). Cá nheo Mỹ mặc dù là đối tượng nuôi mới di nhập vào Việt Nam năm 2010, nhưng chúng đã trở thành đói tượng nuôi khá phổ biến hầu hết các thủy vực tại miền Bắc, và một số địa điểm trong miền Nam. Hải Dương là tỉnh đầu tiên đã nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ. Với khả năng dễ nuôi, tăng trưởng tốt cộng với giá cả thị trường là khá cao (có thời điển lên tới 140.000đ/kg) đã tạo ra một con sốt nuôi cá nheo Mỹ trên hầu khắp các tỉnh phía Bắc.

            Số liệu thống kê tại tỉnh Hải Dương cho thấy hiện có hơn 700 lồng nuôi cá nheo Mỹ cho sản lượng hàng năm trên 3.000 tấn (Chi cục thủy sản Hải Dương, 2016); Tỉnh Bắc Ninh năm 2017 có trên 120 lồng nuôi cá nheo Mỹ, đạt sản lượng toàn tỉnh gần 400 tấn cá (Chi cục thủy sản Bắc Ninh, 2016); Tỉnh Phú Thọ, có hơn 200 lồng nuôi cá nheo Mỹ, sản xuất được gần 1.000 tấn cá nheo Mỹ năm 2016 (TTGTS Phú Thọ, 2016); Tỉnh Sơn La, có trên 300 lồng nuôi cá nheo Mỹ cho sản lượng 1.000 tấn năm 2016 (Chi cục thủy sản Sơn La, 2017). Năng suất nuôi cá nheo Mỹ trong lồng trên sông hiện nay mang lại năng suất rất cao hơn nhiều so với các đối tượng nuôi khác. Thông thường sản lượng nuôi trong lồng trên sống thường đạt khoảng 40-50kg/m3 lồng nuôi.

            Mặc dù, phong trào nuôi cá Nheo mỹ phát triển nhanh, với quy mô lớn nhưng nguồn giống lại phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên không kiểm soát được xuất sứ, dịch bệnh và chất lượng con giống. Để chủ động sản xuất giống quy mô hàng hóa phục vụ cho nhu cầu nuôi của người dân, Trung tâm Quốc gia giống Thủy sản nước ngọt miền Bắc (Tân Dân – Chí Linh – Hải Dương) đã đề xuất và thành công trong dự án “Sản xuất thử nghiệm giống và nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ” đáp ứng các nhu cầu về công nghệ sản xuất giống, cũng như hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ trong lồng và trong ao. Hiện tại chỉ có Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 là cơ sở duy nhất sản xuất được giống cá nheo Mỹ với quy mô hàng hóa tại Việt Nam.