ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CÁ NHEO MỸ

30/03/2023

Ở nước ta, cá nheo Mỹ Ictalurus punctatus (Rafinesque, 1818) được đưa vào nuôi ở Việt Nam từ năm 2010 tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đến năm 2013, người nuôi cá đã đầu tư hệ thống lồng ở một số hồ chứa lớn tại các tỉnh miền núi như hồ chứa Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình, hồ chứa Na Hang – tỉnh Tuyên Quang, ven sông Hồng của Hà Nội với quy mô hàng nghìn lồng nuôi ở mỗi nơi. Tính đến thời điểm hiện nay, cá nheo Mỹ đã thể hiện là một loài mới với ưu điểm cá phàm ăn, nhanh lớn và ít bị bệnh nên phong trào nuôi phát triển rất nhanh chóng ở hầu hết các tỉnh đồng bằng phía Bắc. Hiện nay Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc (Địa chỉ: Tân Dân – Chí Linh – Hải Dương) đã xây dựng hoàn thiện Quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm loài cá này.

Một số đặc điểm sinh học của cá nheo Mỹ:

– Đặc điểm hình thái: Cá nheo Mỹ có thân hình trụ, da trơn. Các vây của chúng chủ yếu là các tia vây mềm, vây mỡ, ngoại trừ vây lưng và vây ngực có gai nhọn. Phía bụng cá có màu trắng bạc, phần lưng có màu xám hoặc màu đen. Miệng cá lớn, nằm phía trước và có 4 đôi râu quanh miệng. Vây hậu môn tròn, có 24 – 30 tia vây. Đuôi cá hình lưỡi mác, vây hậu môn hình vành khuyên.

 

 

Đặc điểm phân bố:

Cá nheo Mỹ là loài cá bản địa của châu Mỹ, phân bố phía nam Canada, phía đông bắc Mỹ và phía bắc Mexico. Ngày nay cá nheo Mỹ đã có mặt ở trên 13 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2010, cá nheo Mỹ đã được di nhập và phát triển nuôi ở Việt Nam.

– Tính ăn:

Cá nheo Mỹ là loài ăn tạp, khi nhỏ (ở giai đoạn cá bột, cá hương, cá giống) cá ăn động vật phù du, cá bột của các loài cá khác. Khi cá đạt kích cỡ từ 20 cm trở lên, cá ăn cùng loại thức ăn trên nhưng thành phần thức ăn có thêm cá và giáp xác cỡ lớn. Từ giai đoạn cá đạt kích cỡ 3-4 cm/con, có thể luyện cho cá ăn thức ăn công nghiệp.

– Đặc điểm sinh trưởng:

Trong nuôi thương phẩm, sinh trưởng của cá nheo Mỹ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và quản lý dịch bệnh cho cá nuôi. Kết quả nghiên cứu về cá nheo Mỹ của Trung tâm QGGTSNNMB cho thấy, sau 1 năm nuôi, cá có khối lượng 1,3-1,5 kg/con, chiều dài 110 – 160 mm; sau 2 năm nuôi, khối lượng 2,5-3,0 kg/con, chiều dài 220 – 250 mm; sau 3 năm nuôi khối lượng 4,8-5,6 kg/con, chiều dài 462 – 495 mm. Cá Nheo Mỹ có thể sống đến 40 năm tuổi, khối lượng lên đến 27 kg, chiều dài thân 1300 mm.

           – Đặc điểm sinh sản:

Cá nheo Mỹ có sức sinh sản cao, cá cái khối lượng 2,5 – 4,5 kg có sức sinh sản tuyệt đối 3.240 – 30.800 trứng/gam buồng trứng, trung bình đạt 17.643 trứng/g buồng trứng. Sức sinh sản tương đối của cá giao động 0,75 – 13,6 trứng/gam cơ thể cái, trung bình đạt 9,67 trứng/g cá. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc cho thấy cá nheo Mỹ có thể tham gia sinh sản khi cá đạt từ 1 tuổi 1 trở lên, độ tuổi cho sinh sản tốt nhất từ 2-4 tuổi.